Hệ thống Cold Runner – Kênh dẫn nguội

Hệ thống Cold Runner – Kênh dẫn nguội

Hệ thống ép phun Cold Runner là gì?

Hệ thống kênh dẫn nguội là đường dẫn nhựa nóng chảy từ vòi phun của máy ép phun qua cuống phun, kênh dẫn, miệng phun rồi vào lòng khuôn mà không có bất kỳ tác động nào về nhiệt đối với dòng nhựa này trên đường đi của nó. Khi khuôn được làm mát; nhựa ở đường dẫn cũng được làm nguội định hình theo đường dẫn trên khuôn, và lấy ra đồng thời cùng sản phẩm.

Sprues (Cuống phun), Runners và Cổng phun

He thong cold runner

Sprue

Sprue là nơi nối trực tiếp và vòi phun của máy ép nhựa để đưa nhựa nóng chảy thông qua kênh dẫn, đến vòi phun và bơm vào các khoang của khuôn.
Sau khi sản phẩm được đẩy ra khỏi khuôn, đường kéo được cắt thủ công để lấy ra khỏi khuôn đối với khuôn 2 tấm hoặc được tách ra trong quá trình mở khuôn đối với khuôn 3 tấm.
Để hạn chế phế liệu nhựa nhiều nhất có thể, các kỹ sư thiết kế giữ cho đường kính trục nhỏ và ngắn nhất có thể, nhưng đủ lớn để bơ đầy các khoang và tránh các vấn đề về chất lượng.

Runner

Runner (Kênh dẫn) là một kênh dẫn nhựa nóng chảy từ phễu đến miệng phun .Cũng giống như sprue, đường kính của runner càng nhỏ và càng ngắn càng tốt, nhưng đủ lớn để bơm đầy các khoang.

Gate (Cổng bơm)

Cổng là nơi giao nhau hẹp giữa runner chính và khoang khuôn. Đây là điểm mà nhựa nóng chảy sẽ đi vào khoang.
Vị trí cổng rất quan trọng đối với hiệu suất và chất lượng của sản phẩm nhựa. Khi nhìn vào một sản phẩm nhựa thì các vết công bơm bị cắt bỏ có thể nhận ra, trong nhiều trường hợp nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của sản phẩm.

Hệ thống Cold Runner trên Khuôn hai tấm

Hệ thống Cold Runner trên khuôn hai tấm thường được thiết kế đơn giản và tích kiệm chi phí nhất trong các loại khuôn. Do đó, chúng thường có thời gian dẫn nhanh hơn và chu kỳ ngắn hơn so với khuôn ba tấm.
Ở dạng khuôn hai tấm, Sprues, Runners, gate, và khoang khuôn đều nằm trên 1 phía của khuôn. Hạn chế lớn nhất của loại khuôn này là đường keo phải được cắt thủ công sau khi sản phẩm được ép xong.

Hệ thống Cold Runner trên Khuôn ba tấm

Sự khác biệt duy nhất giữa khuôn ba tấm và khuôn hai tấm là một tấm chạy được thêm vào cấu tạo của khuôn ba tấm phân chia khuôn thành 3 phần riêng biệt
Ưu điểm chính của khuôn 3 tấm là giúp tách riêng phần kênh dẫn và sản phẩm nhựa khi hoàn thành quá trình ép. Giúp nhà sản xuất không phải cắt thủ công phần keo dư  sau quá trình sản xuất. Khuôn ba tấm cung cấp cho các kỹ sư nhiều sự lựa chọn hơn về vị trí cổng bơm keo và chúng là một giải pháp thay thế với chi phí thấp so với khuôn hot runner khi có thể thay thế.
Tuy nhiên, ở khuôn 3 tấm do khuôn có cấu tạo phức tạp do đó chu kỳ dài hơn so với các loại khuôn khác, đường dẫn keo cũng dài hơn gây lãng phí nguyên liệu nhiều hơn.

Ưu điểm của hệ thống Cold Runner

Hệ thống hot runner ngày nay mang lại rất nhiều ưu điểm trong quá trình vận hành và sản xuất nhựa tuy nhiên khuôn cold runner cũng có những ưu điểm khó có thể thay đế trong quá trình sản xuất

  • Có thể được sử dụng với nhiều loại nhựa khác nhau: Có nhiều loại nhựa nhạy cảm với nhiệt độ do đó không thể áp dụng với khuôn hot runner.
  • Dễ sử dụng
  • Chi phí sản xuất và bảo trì thấp : những hệ thống này ít phức tạp hơn nhiều so với các hệ thống chạy nóng.
  • Khả năng thay đổi màu dễ dàng / nhanh hơn : Vật liệu dư thừa được giữ lại trong các kênh nạp sẽ được làm mát và đẩy ra cùng bộ phận do đó khi thay thế màu, vật liệu không tốn thời gian để xả vật liệu cũ ra khỏi khuôn.

Nhược điểm của hệ thống Cold Runner

Hệ thống vận hành lạnh có thể có giá thấp hơn, nhưng có những hạn chế mà bạn sẽ cần tính đến sản phẩm cuối cùng và tổng chi phí sở hữu:

  • Thời gian chu kỳ chậm hơn:  khi sản xuất với khối lượng lớn chi phí trên sản phẩm cao hơn so với khuôn Hot Runner
  • Nhiều phế liệu & lao động thủ công hơn: Với khuôn hai tấm, cần phải cắt sau khi ép, điều này có thể để lại dấu hiệu lớn. Với ba khuôn tấm, người chạy sẽ được cắt tự động, để lại các dấu cổng nhỏ hơn. Dù bằng cách nào, cả hai loại khuôn đều sẽ dẫn đến lãng phí nguyên liệu thô.
  • Hạn chế về thiết kế thẩm mỹ sản phẩm:

Phần kết luận

Các hệ thống Cold Runner phù hợp hơn đối với sản phẩm yêu cầu khối lượng sản xuất thấp đến trung bình, chi đầu tư ban đầu không lớn và được sử dụng trong các loại nhựa nhạy cảm về nhiệt mà hệ thống hot runner chưa để làm được.

Liên Hệ :

Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân
Hotline: +84 28 3754 5418 (Ext: 728) | Fax: +84 28 37 54 54 16📞 📠
📧 Info@duytanmold.com | Facbook: https://www.facebook.com/KhuonChinhXacDuyTan