ỨNG DỤNG PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT NHỰA

ỨNG DỤNG PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT NHỰA

Trong quá trình ép nhựa, có rất nhiều loại nhựa được ứng dụng với từng điều kiện khác nhau của sản phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình ép nhựa, một số đặc tính của nhựa nhiệt dẻo có thể giảm đi hoặc chưa thể đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm. Vì vậy ứng dụng phụ gia vào sản xuất giúp mạng lại cho nhựa những đặc tính tối ưu hơn.  Phụ gia nhựa là một hỗn hợp vật liệu phức tạp, có thể giúp ổn định hoặc tăng cường các đặc tính đã bị mất trong quá trình xử lý. Với sự pha trộn của các chất phụ gia, nhựa có thể được tạo ra an toàn hơn, sạch hơn, cứng hơn và nhiều màu sắc hơn.

ỨNG DỤNG PHỤ GIA NÀO CẢI THIỆN ĐẶC TÍNH NHỰA?

Về cơ bản, mục đích của việc tạo ra các sản phẩm nhựa thông qua quá trình ép phun là tổ chức và định hình lại các phân tử nhựa nhiệt dẻo thành các hình dạng mới mà không làm hỏng hoặc giảm chất lượng thành phẩm. Khi những đặc tính của nhựa bị thay đổi quá nhiều trong quá trình xử lý, các chất phụ gia sẽ giúp giải quyết những vấn đề này. 

Bằng cách trộn đều hạt nhựa và phụ gia trong quá trình trộn giúp làm thay đổi các đặc tính vật lý, nhiệt, khả năng dẫn điện hoặc thẩm mỹ của chất dẻo cần đạt được. Có hàng ngàn loại phụ gia trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng phụ gia phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình ép phun:

 1. Chất tạo màu: Được sử dụng để thêm màu sắc, các hiệu ứng đặc biệt như huỳnh quang hoặc thêm hoa văn vào sản phẩm.
 2. Kháng khuẩn: Được sử dụng để kiểm soát sự tích tụ của vi khuẩn, nấm mốc trên bề mặt của các sản phẩm liên quan đến thực phẩm hoặc các sản phẩm tái sử dụng nhiều lần. Giúp ngăn ngừa sự hư hỏng của vật liệu nhựa, nơi vật liệu có thể dễ bị vi sinh vật tấn công dẫn đến mất màu, mất mùi, mất thẩm mỹ, mất tính chất cách điện, vệ sinh và làm mất tính chất cơ học tổng thể của vật liệu.
 3. Antistatics: Được sử dụng để giảm độ tĩnh điện và thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử và hàng công nghiệp.
 4. Chất ổn định UV: Được sử dụng để bảo vệ các đặc tính cơ học của nhựa khỏi ánh nắng mặt trời, giảm thiểu sự hấp thụ tia UV
 5. Chất hóa dẻo và sợi: Được sử dụng để làm cho nhựa mềm hơn, linh hoạt hơn và dễ uốn hơn, tăng thêm độ bền và độ cứng cho sợi nhựa.
 6. Chất làm chậm cháy: Được sử dụng để làm cho sản phẩm có khả năng chống cháy hoặc loại bỏ khả năng cháy hoặc làm chậm quá trình cháy của sản phẩm nhựa.
 7. Chất làm sáng quang học: Được sử dụng để cải thiện độ trắng.
 8. Chất bôi trơn bên ngoài: Để tránh làm hỏng nhựa hoặc khuôn trong quá trình xử lý. Được sử dụng cho vật liệu hoặc trực tiếp vào máy để cho phép xử lý mà không bị hư hỏng.
 9. Chất chống oxy hóa: Giúp ngăn chặn quá trình “oxy hóa”, các polyme phản ứng với oxy. Quá trình oxy hóa có thể làm mất độ bền va đập, kéo dài, nứt bề mặt và biến màu. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn phản ứng oxy hóa nhiệt khi nhựa được xử lý ở nhiệt độ cao và quá trình oxy hóa trợ sáng khi nhựa tiếp xúc với tia UV.
 10. Chất phân hủy sinh học:  Được sử dụng để làm cho nhựa mềm hơn, linh hoạt hơn và tăng cường khả năng phân hủy của sản phẩm.
 11. Chất độn: chất tự nhiên được sử dụng để cải thiện độ cứng hoặc hạ giá thành của vật liệu. Thường có gốc khoáng, chất độn làm tăng “khối lượng” tổng thể của nhựa.
 12. Chất ổn định nhiệt: Ngăn chặn sự phân hủy của polyme trong quá trình xử lý. Quá trình xử lý thường dẫn đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ khuyến cáo của nhà sản xuất vật liệu, chất ổn định nhiệt giúp cấu trúc phân tử của polyme không bị phá vỡ trong trường hợp này.

LỢI ÍCH CỦA CÁC ỨNG DỤNG PHỤ GIA

Dưới đây là danh sách những lợi ích mà chất phụ gia mang lại cho nhựa nhiệt dẻo:

 1. Tiết kiệm chi phí sản xuất: Các chất phụ gia giúp sản phẩm có tuổi thọ cao hơn, cải thiện hiệu suất, có thể được kết hợp trước hoặc trong quá trình ép để cắt giảm thời gian chế biến và bảo quản nguyên vật liệu nhựa
 2. Tăng độ an toàn: Chất phụ gia, chủ yếu là sợi và chất chống cháy, làm tăng độ mức độ an toàn, khi va chạm, giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn trong gia đình và doanh nghiệp
 3. Nâng cao thẩm mỹ của sản phẩm: phụ gia giúp tạo ra những hình dạng, đừng vân mới trên sản phẩm nhựa, làm căng, làm bóng, giảm các vết xước, hoặc các giấu vết để lại trong quá trình ép
 4. Các sản phẩm sạch hơn: trong lĩnh vực y tế, nhựa yêu cầu cần có tính độc hại thấp, tính linh hoạt, độ trong và khả năng bảo quản yêu cầu về vệ sinh cao do đó một số loại nhựa cần sử dụng chất phụ gia để tăng cường sự ổn định và kháng khuẩn. Các chất phụ gia phổ biến bao gồm chất ổn định, sợi và chất dẻo.
 5. Tăng tuổi thọ: Vật liệu tự nhiên phân hủy theo tuổi và chịu nhiều điều kiện như ánh sáng nhiệt, thời tiết, hao mòn do sử dụng liên tục và dòng điện. Các chất phụ gia bảo vệ không thể nhìn thấy khỏi các loại điều kiện này.
 6. Chống hàng giả: Có một số cách các nhà sản xuất và chủ sở hữu thương hiệu có thể chống lại hàng giả bằng cách sử dụng chất tăng trắng quang học hấp thụ tia cực tím và ánh sáng tím, sau đó phát lại năng lượng này ở bước sóng cao hơn, thường là ánh sáng xanh.

Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất khuôn ép nhựa Chúng tôi sản xuất các hệ thống khuôn hiệu suất cao, làm việc ổn định mang lại sự tin cậy trong quá trình ép, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn tránh các chi phí phát sinh.

Liên Hệ :

Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân
Hotline :📞 +84 28 3754 5418 (ext. 728) |📠 Fax: +84 28 37 54 54 16
📧 Info@duytanmold.com | Facbook: https://www.facebook.com/KhuonChinhXacDuyTan