SỬ DỤNG VẬT LIỆU NHỰA TRONG Y TẾ

SỬ DỤNG VẬT LIỆU NHỰA TRONG Y TẾ

VAI TRÒ CỦA NHỰA TRONG Y TẾ

Nhựa đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Từ đồ gia dụng, bao bì thực phẩm,… cho đến thiết bị y tế, nhựa đã là một phần không thể thiếu trong đời sống.

Nhựa có thể được xử lý thành bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào và có thể dễ dàng chức năng hóa để tạo ra các đặc tính hóa học hoặc chức năng mong muốn. Các dụng cụ y tế được làm bằng thép, gốm sứ hoặc thủy tinh trước đây, hiện nay phần lớn đã được thay thế bằng chất dẻo và đã được chứng minh là có hiệu quả về chi phí và độ bền cao.

Những sản phẩm là dụng cụ y tế có chất liệu từ nhựa như là kẹp y tế, đường ống dẫn nước tiểu, các túi nhựa, ống tiêm xilanh, khay nhựa linh kiện,  ống nghiệm,… đều là các dụng cụ y tế có mật độ sử dụng lớn tại các cơ sở y tế. Chúng còn đặc biệt được sử dụng nhiều trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, nhiều loại nhựa hiệu suất cao và công nghệ được sử dụng trong các thiết bị y tế tiếp tục ra đời. Ngoài nhựa y tế truyền thống, chẳng hạn như PP, PVC, PE và cao su silicone thường được sử dụng trong ngành thiết bị y tế, một số vật liệu hiệu suất cao như polyetheretherketone (PEEK), polycarbonate tương thích sinh học (PC), nhựa nhiệt dẻo (TPE) cũng ngày càng trở nên phổ biến. Và như vậy, nhựa đã trở thành một trong những vật liệu quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết bị y tế.

Sự phát triển không ngừng của nhựa y tế và công nghệ xử lý được phát triển cho ngành y tế giúp các nhà sản xuất thiết bị y tế và vật tư y tế dùng một lần nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng và tạo ra cơ hội kinh doanh không giới hạn.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG NÂNG CAO HƠN CỦA NHỰA TRONG Y TẾ

Bên cạnh những ứng dụng trên, hiện nay trên thế giới còn có một số phương pháp điều trị bệnh nhân sử dụng chất dẻo, chẳng hạn như cấy ghép bên trong, ống thông và thay khớp. In 3D giúp việc tạo ra các bộ phận giả và cấy ghép tùy chỉnh không tốn kém, thoải mái và dễ dàng hơn nhiều. Trong tương lai, in 3D cũng có thể tái tạo xương hoặc nội tạng để nghiên cứu hoặc chuẩn bị phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm một loại nhựa có thể tiêm có thể giúp cầm máu nhẹ nhàng do chấn thương nội tạng. Và những người khác đã tìm ra cách sử dụng bọt polyurethane để tạo ra cấu trúc mà trên đó các mô xương mới có thể phát triển.

Mặc dù công nghệ này vẫn chưa khả thi như một giải pháp trọn đời, nhưng trái tim nhân tạo làm bằng nhựa y tế đặc biệt đang giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân khi họ chờ đợi cấy ghép tim.

Khi kết hợp với tế bào gốc của da, nhựa có thể được sử dụng làm mảnh ghép da để chữa lành vết bỏng và vết loét. Polyme tự phục hồi có thể tự phục hồi sau khi bị cắt.

Một cải tiến khác đang được nghiên cứu là các polyme sử dụng độ dẫn điện để bắt chước độ nhạy cảm mà da hữu cơ trải qua. Một loại polymer như vậy có thể được sử dụng để tạo ra các bộ phận giả với độ nhạy cảm ứng, giúp người dùng bộ phận giả lấy lại cảm giác của họ.

Ngoài ra còn có các loại nhựa đặc biệt được sử dụng trong các thiết bị y tế có bề mặt kháng khuẩn. Những bề mặt như vậy có hiệu quả cao trong việc xua đuổi và tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm, ngay cả khi chúng không được khử trùng thường xuyên.

QUY MÔ THỊ TRƯỜNG NHỰA Y TẾ

Theo Polaris Market Research, thị trường Nhựa y tế toàn cầu đạt 22,2 tỷ USD vào năm 2017 và được dự đoán sẽ đạt trên 37,5 tỷ USD vào năm 2026. Tốc độ tăng trưởng hằng năm kép được dự đoán sẽ đạt  6,1%/năm trong giai đoạn dự báo.

Trong năm 2017, phân khúc linh kiện y tế chiếm lĩnh thị trường toàn cầu (xét về doanh thu).

Thị trường nhựa y tế Bắc Mỹ tạo ra doanh thu cao nhất trên thị trường trong năm 2017 do nhu cầu về nhựa y tế từ các nước như Mỹ và Canada ngày càng tăng. Phát triển dân số lão khoa cùng với các khoản đầu tư đáng kể trong ngành y tế cũng đã dẫn đến việc gia tăng sử dụng nhựa y tế trong khu vực. Thị trường nhựa y tế Bắc Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục​​ đóng góp hàng đầu cho toàn bộ thị phần nhựa toàn cầu.

Thị trường nhựa y tế toàn cầu được đặc trưng bởi sự hiện diện đa dạng của các nhà cung cấp quốc tế vừa và nhỏ. Các công ty này liên tục tung ra các sản phẩm mới để nâng cao dịch vụ của họ trên thị trường. Với sự tiến bộ của công nghệ, các công ty đang đổi mới và giới thiệu các sản phẩm mới được tùy chỉnh để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Các công ty hàng đầu cũng đang mua lại các công ty khác và tăng cường sản phẩm của họ để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường. Việc mua lại cho phép người chơi chính tăng tiềm năng thị trường và mở rộng địa lý và mở rộng các công ty và sở nhỏ.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI NHỰA ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRON Y TẾ

 1. Polyvinyl clorua (PVC)

 • Sản phẩm nhựa y tế PVC hiện chiếm 25% thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí thấp, phạm vi ứng dụng rộng rãi và dễ dàng gia công PVC.
 • Các sản phẩm PVC được sử dụng trong lĩnh vực y tế bao gồm: ống lọc máu, mặt nạ thở, ống oxy,…
 1. Polyetylen (PE)

 • Polyetylen có là loại nhựa có độ bền va đập cao, ma sát thấp, chống rạn nứt do ứng suất và đặc tính hấp thụ năng lượng tốt.
 • PE thường được dùng làm vật liệu lý tưởng cho các đầu nối hông, đầu gối và vai nhân tạo.
 1. Polypropylene (PP)
 • PP y tế có độ trong suốt cao, tính chất ngăn cản tốt và khả năng chống bức xạ nên được sử dụng rộng rãi trong các ngành thiết bị y tế và đóng gói.
 • Vật liệu không phải PVC với PP làm thân chính là vật liệu thay thế cho vật liệu PVC được sử dụng rộng rãi .
 1. Nhựa polystyrene (PS) và K
 • PS là loại nhựa được sử dụng rộng thứ ba (sau polyvinyl clorua và polyetylen). Nó thường được xử lý và ứng dụng dưới dạng nhựa một thành phần, đặc điểm chính của nó là trọng lượng nhẹ, trong suốt, dễ nhuộm và đặc tính đúc và xử lý tốt.
 • Nhựa K là chất kết hợp giữa styren và butadien, là một polyme vô định hình, trong suốt, không mùi, không độc, với tỷ trọng khoảng 1,01g / cm3 (thấp hơn PS và AS), và có khả năng chịu va đập cao hơn PS. Độ trong suốt (80 ~ 90%) tốt, nhiệt độ biến dạng nhiệt là 77 ℃, độ cứng của thành phần butadien trong vật liệu K cũng khác nhau. Do vật liệu K có tính lưu động tốt và dải nhiệt độ xử lý rộng nên quá trình xử lý của nó có hiệu suất tốt.
 • Hai chất liệu này được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm bao bì y tế.
 1. Nhựa (ABS)
 • Nhựa ABS có độ cứng nhất định, khả năng chống va đập và kháng hóa chất, chống bức xạ và chống khử trùng bằng ethylene oxide.
 • ABS chủ yếu được sử dụng trong điều trị y tế cho các dụng cụ phẫu thuật, kẹp lăn, kim nhựa, hộp dụng cụ, thiết bị chẩn đoán và vỏ máy trợ thính, đặc biệt là vỏ của một số thiết bị y tế lớn.
 1. Polycarbonate (PC)
 • Các đặc tính điển hình của nhựa PC là độ bền, độ bền, độ cứng và khả năng khử trùng bằng hơi nước chịu nhiệt.
 • Với những đặc tính trên, PC đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho chương trình sàng lọc lọc máu, tay cầm dụng cụ phẫu thuật và bình oxy ( khi phẫu thuật tim, thiết bị này có thể loại bỏ máu khỏi Khí cacbonic, tăng oxi ). Các ứng dụng PC trong y học cũng bao gồm hệ thống tiêm không dùng kim, dụng cụ truyền dịch, bát ly tâm máu và pít-tông. Ngoài ra, do độ trong suốt cao, PC cũng được sử dụng trong các loại kính cận thị.
 1. Polytetrafluoroethylene (PTFE)
 • PTFE có hiệu suất tuyệt vời, hệ số ma sát thấp nhất trong các loại nhựa và có tính tương thích sinh học tốt.
 • Chính vì thế, PTFE có thể được chế tạo thành mạch máu nhân tạo và các thiết bị khác cấy trực tiếp vào cơ thể người.

TIÊU CHUẨN GMP TRONG SẢN XUẤT NHỰA Y TẾ

Đối với các sản phẩm nhựa sử dụng trực tiếp có tác động tới sức khỏe con người, tất nhiên sẽ có những đòi hỏi về mặt kỹ thuật, tiêu chuẩn cao hơn. Song, dù là sản phẩm nhựa tồn tại ở dạng nào thì chắc chắn sản phẩm đó phải đạt kiểm định y tế trước khi đưa vào sử dụng. Kiểm soát chất lượng phải được thực hiện từ khâu vật liệu nhựa đầu cho đến lúc xuất sản phẩm khỏi kho hàng lưu trữ của nhà máy.

Tiêu chuẩn GMP – viết tắt của Good Manufacturing Practices, là tiêu chuẩn (của Bộ y tế) về quản lý và giám sát chất lượng của nhà sản xuất thiết bị y tế, bao gồm toàn bộ quá trình từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất, đóng gói và vận chuyển.

Những tiêu chuẩn nghiêm ngặt gồm có:

Yêu cầu về lực lượng nhân sự

Đội ngũ nhân sự sản xuất cần có trình độ và kỹ năng chuyên môn, đảm bảo nắm rõ được trách nhiệm và vai trò của mình trong dây chuyền sản xuất. Từ đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra đạt chuẩn GMP. Đồng thời, tiêu chuẩn còn đặt ra quy định về yêu cầu thường xuyên đào tạo, huấn luyện nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ nhân viên.

Yêu cầu về hệ thống nhà xưởng, thiết kế

Vị trí sản xuất cần yêu cầu độ sạch sẽ. Thiết kế các khu vực trong xưởng cần đảm bảo tối ưu diện tích sử dụng cũng như các trang thiết bị nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả.

Hệ thống máy móc ép phun nhựa, đúc nhựa cần được cải tiến hiện đại, năng lực sản xuất lớn để đáp ứng kịp thời số lượng đơn hàng yêu cầu trong trường hợp gấp.

Yêu cầu về vệ sinh môi trường

Vấn đề vệ sinh môi trường cũng là một trong những nội dung quan trọng của tiêu chuẩn. Một nhà xưởng được xem là đạt chuẩn GMP cần phải đảm bảo được vấn đề xử lý rác thải và các hóa chất nguy hiểm. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh môi trường nhà xưởng cũng cần được chú trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Yêu cầu về sản xuất và chế biến

Theo yêu cầu của tiêu chuẩn, nhà sản xuất cần kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, quy trình chế biến cũng như kịp thời phát hiện những rủi ro khi thử nghiệm. Điều này giúp sản phẩm đảm bảo được chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Yêu cầu về bảo quản và phân phối

Một nội dung khác quan trọng không kém là vấn đề bảo quản và phân phối sản phẩm. Nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng, sản phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm hợp lý.

Sản xuất nhựa y tế

Các thuộc tính của nhựa hoặc polyme dùng trong y tế phải được sản xuất các tiêu chuẩn và vượt qua các yêu cầu xác minh và xác nhận của các cơ quan quản lý. Đối với các ứng dụng cụ thể liên quan đến an toàn cho bệnh nhân, chúng phải tương thích sinh học với từng trường hợp. Hơn nữa, thành phẩm phải có khả năng chịu nhiệt độ, va đập và chống ăn mòn để chịu được độ mài mòn cao của các hoạt động tiệt trùng trong phòng thình nghiệm. Vật liệu nhựa nhiệt dẻo phổ biến được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa y tế bao gồm polycarbonate, polypropylene, polyethylene hoặc công thức của polyme tùy chỉnh để đáp ứng các ứng dụng thiết bị y tế cụ thể.

Công nghệ trong sản xuất nhựa y tế

Công nghệ ép nhựa và đùn thổi, ép thổi là một trong những công nghệ chính để sản xuất nhựa nói chung và nhựa y tế nói riêng, khác với các ứng dụng khác có thể sử dụng nhựa tái chế hoặc phế phẩm trong qua trình ép để quay lại tiếp tục 1 chu kỳ sản phẩm mới. Nhựa y tế đặc biệt các sản phẩm chứa dụng dịch và sản phẩm sử dụng trong phòng thính nghiệm yêu cầu mức độ an toàn cao, các sản phẩm tái chế hoặc phế liệu trong quá trình sản xuất không được sử dụng trong y tế vì việc tái sử dụng có thể làm bị đứt gãy trong cấu trúc phân tử làm cho chúng dễ bị tác động mở môi trường xung quanh hơn do đó không đáp ứng được mức độ an toàn của sản phẩm.

Đối với các sản phẩm ép như ống nghiệm, nắp nhựa, xi lanh, lọ đựng mẫu vật công nghệ hot runner giúp đường keo luôn trong trạng thái nóng chảy không sinh ra phế phẩm trong quá trình ép nhựa. Ngoài ra hệ thống hot runner duy trì dòng chảy cân bằng ở nhiệt độ không đổi từ vòi phun của máy đến cổng bơm. Do đó, khuôn hot runner giúp nhà sản xuất điền đầy tất cả lòng khuôn yêu cầu độ chính xác cao, các tiết diện hẹp, dài (Ống nghiệm, phôi)

ONG NGHIEM

Công ty Khuôn chính xác Duy Tân hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất khuôn ép nhựa và gia công sản phẩm nhựa y tế  với nhà máy khuôn đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 ; ISO 14001:2018, ISO 45001:2018 và hệ thống sản xuất nhà máy nhựa đạt tiêu chuẩn ISO 15378 : 2017 bao bì cho các sản phẩm dược (tiêu chuẩn GMP), BRC Global Standard về phù hợp tiêu chuẩn toàn cầu cho bao bì. Chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện về bao bì và các sản phẩm nhựa ứng  dụng cho phòng thính nghiệm và nghiên cưu y học.

Liên Hệ :

Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân
Hotline :📞 +84 28 3754 5418 (ext. 728) |📠 Fax: +84 28 37 54 54 16
📧 Info@duytanmold.com | Facbook: https://www.facebook.com/KhuonChinhXacDuyTan