Xử lý vật liệu trước khi ép nhựa: Vì sao phải sấy nhựa trước khi sản xuất ?

cong ty khuon mau

Xử lý vật liệu trước khi ép nhựa: Vì sao phải sấy nhựa trước khi sản xuất ?

Vì sao phải sấy nhựa trước khi sản xuất

Sấy nhựa là phần quan trọng của quá trình ép phun. Sấy nhựa giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các vấn đề có thể xảy ra do quá nhiều độ ẩm trong vật liệu nhựa. Mức độ ảnh hưởng của độ ẩm trong vật liệu nhựa được xác định dựa trên từng loại nhựa và ứng dụng cụ thể của vật liệu. Bài viết dưới đây DuytanMold sẽ phân tích tác động của độ ẩm trong vật liệu nhựa và cách xử lý nhựa trước khi thực hiện quá trình ép nhựa.

Sấy nhựa: là quá trình sử dụng nhiệt để làm giảm hàm lượng độ ẩm có trong nguyên liệu dựa trên sự chênh lệch áp suất hơi nước trong nguyên liệu và môi trường xung quanh.

Phân biệt nhựa hút ẩm và nhựa không hút ẩm.

Mỗi loại nhựa có một mức độ hút ẩm khác nhau, về cơ bản được chia thành 2 loại chính có hút ẩm và không hút ẩm.

say nhua

Nhựa hút ẩm

Những loại nhựa này bao gồm Nylon, ABS, Acrylic, PET, PBT, Polyurethane, Polycarbonate, và nhiều loại khác. Hạt nhựa bị tác động trực tiếp bởi môi trường bên ngoài đến thành phần phân tử bên trong. Sự chênh lệch độ ẩm bên trong hạt nhựa và môi trường dẫn đến quá trình hút ẩm hoặc thoát hơi nước đến khi đạt trạng thái cân bằng với môi trường.

Đặc điểm nhựa Hút ẩm:

 • Có mức độ ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường cao.
 • Độ ẩm ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử của nhựa.
 • Phải xử lý nhanh sau khi sấy khô.

Nhựa không hút ẩm

Những polyme này bao gồm PVC, Polypropylene, Polystyrene, Polyethylene, và nhiều loại khác. Những loại nhựa này không hút ẩm vào bên trong hạt. Tuy nhiên, hơi ẩm có đọng lại trên bề mặt của hạt nhựa. Cần phải sử dụng nhiệt độ để loại bỏ độ ẩm bề mặt khi hạt nhựa tiếp xúc với môi trường ẩm. Dưới đây là các đặc điểm của polyme không hút ẩm.

Đặc điểm nhựa không hút ẩm:

 • Độ ẩm chỉ tồn tại trên bề mặt nhựa.
 • Độ ẩm nhựa bị ảnh hưởng do quá trình ngưng tụ của không khí.
 • Dễ dàng được loại bỏ bởi nhiệt độ và không khí.

Những vấn đề gặp phải khi không làm khô vật liệu nhựa

Những vật liệu này phải được sấy để đảm bảo nước được loại bỏ khỏi nhựa trước khi thực hiện quá trình Ép phun. Nếu các hạt nhựa không được làm khô trước khi xử lý, nước sẽ phản ứng với polyme nóng chảy ở nhiệt độ cao, gây ra sự thay đổi cấu trúc phân tử của polyme. 

thuy phan nhua

Phản ứng hóa học này được gọi là thủy phân và sẽ dẫn đến:

 • Sản phẩm có tính chất vật lý kém hơn: giảm độ bền va đập và độ bền đàn hồi.
 • Giảm hiệu suất ép nhựa.
 • Các vấn đề ngoại quan: xuất hiện vệt trắng do độ ẩm, các vết dòng chảy xung quanh khu vực cổng bơm làm tăng tỷ lệ phế phẩm và giảm chất lượng sản phẩm ép.

Ưu điểm của việc sấy nhựa

 • Ngăn ngừa các vấn đề về Thẩm mỹ: vết loang hoặc vệt bạc.
 • Ngăn chặn quá trình thủy phân: Một phản ứng hóa học phá vỡ các liên kết cộng hóa trị trong chuỗi polyme, làm giảm khối lượng phân tử của polyme và giảm đáng kể tính chất cơ học.
 • Ngăn ngừa hư hỏng sản phẩm: Khi sấy khô, nếu không đạt được mức độ độ ẩm thích hợp cho quá trình ép, có thể xảy ra hư hỏng sản phẩm và lỗi cấu trúc.

Nhiệt độ sấy và thời gian sấy của nhựa

Nhiệt đô sấy và thời gian sấy của từng loại vật liệu khác nhau. Dó đó, người vận hành máy phải nắm rõ tính chất của từng loại nhựa:

bang nhiet do va thoi gian say nhua

Kết Luận:

Khả năng hút ẩm của nhựa được chia thành 2 loại chính: nhựa bị ảnh hưởng bởi độ ẩm đến cấu trúc phân tử và nhựa chỉ bị ẩm do quá trình ngưng tụ. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất độ ẩm ảnh hưởng đến cả hai loại nhựa này. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công nhựa làm giảm cơ tính cũng như thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó nhà sản xuất cần nắm rõ tính chất của từng loại nhựa và có hình thức xử lý thích hợp.

Liên Hệ :

Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân
Hotline: +84 28 3754 5418 (Ext 728) | Fax: +84 28 37 54 54 16📞 📠
📧 Info@duytanmold.com | Facbook: https://www.facebook.com/KhuonChinhXacDuyTan